Thứ ba, 28.11.2017 GMT+7

Hội thảo “Tổng kết chương trình hỗ trợ kỹ thuật của Dự án phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam/UNDP/GEF cho ngành công nghiệp chiếu sáng LED trong nước”

Ngày 16/11/2017, tại khách sạn Thiên Hồng, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển công nghệ cao thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) kết hợp với Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Công ty Điện Quang) tổ chức Hội thảo “Tổng kết chương trình hỗ trợ kỹ thuật của Dự án phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam/UNDP/GEF cho ngành công nghiệp chiếu sáng LED trong nước” để đánh giá lại hiệu quả hỗ trợ kỹ thuật của Dự án cũng như các kết quả nâng cao năng lực kỹ thuật, sản phẩm và thị trường của Công ty Điện Quang trong thời gian qua.
Toàn cảnh hội thảo
Tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao, kiêm Giám đốc Dự án LED; Bà Vũ Thị Thu Hằng – Cán bộ chương trình của UNDP; Ban quản lý dự án và các đại diện của Bộ Công Thương, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia về đo lường và kiểm tra chất lượng, cùng các doanh nghiệp và đại diện các công ty sản xuất đèn, chiếu sáng.
Mục tiêu của Dự án là giảm thiểu lượng phát thải các khí nhà kính (GHG) thông qua chuyển đổi thị trường chiếu sáng hướng đến các sản phẩm chiếu sáng LED tại Việt Nam. Mục tiêu này sẽ được thực hiện bằng cách tháo gỡ các rào cản đối với việc tăng cường sản xuất và sử dụng các sản phẩm LED ở Việt Nam thông qua 2 hợp phần sau: (i) Chuyển giao kỹ năng, tri thức và công nghệ sản xuất đèn LED tại Việt Nam; và (ii) Trình diễn việc sản xuất trong nước các thiết bị chiếu sáng LED mang tính thương mại, với chi phí hiệu quả. 
Dự án sẽ được thực hiện trong thời gian 4 năm và dự kiến sẽ góp phần giảm lượng phát thải các khí GHG thông qua việc giảm phát điện từ các nhà máy chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Lượng phát thải GHG giảm trực tiếp ước tính đạt 0,623 ktấn CO2. Lượng phát thải GHG trực tiếp sau dự án ước tính đạt 69,38 ktấn CO2. Lượng phát thải GHG gián tiếp tiềm năng ước tính đạt 5.154 ktấn cộng dồn trong vòng 10 năm từ khi Dự án kết thúc.
Theo ông Đào Xuân Lai – Trưởng phòng Môi trường và Biến đổi khí hậu của UNDP cho biết “Đây là dự án điển hình về sự hợp tác giữa UNDP với các cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp hướng tới ngành chiếu sáng công nghệ cao và phát thải thấp của Việt Nam. Sự hợp tác này cùng với hỗ trợ của dự án đồng thời sẽ thúc đẩy ngành sản xuất nội địa với các sản phẩm đèn LED đạt chất lượng cao”.
Để thực hiện hợp phần 1 “Chuyển giao kỹ năng, tri thức và công nghệ sản xuất đèn LED tại Việt Nam”, Ban Quản lý Dự án LED, Trung tâm Phát triển Công nghệ cao thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), trong hai năm 2016, 2017 đã thực hiện nhiều hỗ trợ kỹ thuật thiết yếu cho các nhà sản xuất chiếu sáng trong nước, bao gồm:
1. Hỗ trợ để nhà nước ban hành các chính sách, tiêu chuẩn, quy định nhằm  tạo hành lang pháp lý và môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi, trợ giúp các nhà sản xuất, kinh doanh, sử dụng các sản phẩm chiếu sáng LED sản xuất trong nước phát triển. Cụ thể: a) Xây dựng “Lộ trình phát triển ngành công nghệ  chiếu sáng LED tới năm 2025” và đã chuyển giao cho các cơ quan quản lý của nhà nước thuộc các bộ: Công thương, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Viện Hàn lâm KH&CN VN;  Hội Chiếu sáng VN; 2 nhà sản xuất các sản phẩm chiếu sáng lớn nhất Việt Nam và là đối tác chính tham gia thực hiện dự án: Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang; b) Xây dựng 3 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN cho đèn LED: (1)  Phương pháp thử nghiệm bóng đèn LED, đèn điện LED VÀ môđun LED (Test method for LED lamps, LED luminaires and LED module); (2) Dự đoán độ duy trì quang thông dài hạn của nguồn sáng LED (Projecting long term lumen maintenance of LED packages); (3) Đèn LED – Hiệu suất Năng lượng (LED lamps-Energy efficiency) và đã trình lên Tổng cục Đo lường TCVN và bộ Khoa học và công nghệ để xem xét ban hành, dự kiến cuối năm 2017 đầu năm 2018; c) Xây dựng “Đề xuất chương trình chứng nhận chất lượng và dán nhãn năng lương” theo hai mức: mức năng lường tối thiểu (MEPS) và mức năng lương cao (HEPS) và đã trình lên bộ Công thương và chính phủ để xem xét ban hành. Ngày 6 tháng 3 năm m2017 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết địnhsố 04/2017/QĐ-TTg “Quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện”. Theo quyết định 04/2017/QĐ-TTg, việc dán nhãn tiết kiệm năng lượng cho các sản phẩm chiếu sáng sẽ được thực hiện theo lộ trình như sau:
Giai đoạn 2018 đến 31/12/2019, dán nhãn năng lượng thựchiện theo hình thức tự nguyện.
Giai đoạn sau 31/12/2019, LED dán nhãn năng lượng theo hình thức bắt buộc.
d)  Đề xuất nâng cấp phòng thí nghiệm kiểm chuẩn các sản phẩm chiếu sáng LED cho choTrung tâm Đo lường Chất lượng 1 (QUATEST 1”. Đề xuất này đã được chuyển giao cho QUATEST 1”để thực hiện. Dự kiến cuối năm 2017 đầu năm 2018, QUTESST 1 sẽ xây dựng xong phòng thí nghiệm đo lường và kiểm chuẩn các sản phẩm LED tại Khu công nghiệp Nam Thăng long.
2. Chuyển giao kỹ năng, tri thức và công nghệ sản suất đèn LED cho các nhà sản xuất trong nước, bao gồm: a) Tổ chức thành công 2 khóa đào tạo về công nghệ nền cho chiếu sáng LED tại Hà Nội, tháng 3/2016 và thành phố Hồ Chí Minh, tháng 5/2016; và khóa đào tạo nâng cao năng lực về đo lường kiểm chuẩn các sản phẩm chiếu sáng LED tại Hà Nội tháng 5/2017; b) Hỗ trợ chuyển giao kỹ năng, trí thức và công nghệ sản xuất các sản phẩm chiếu sáng LED trong nhà và ngoài nhà cho hai công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng đông (Ralaco) và Công ty cổ phần bóng đèn Điện quang (Dien quang) nhằm nâng cao năng lực cho nhà sản xuất một cách nhanh chóng và hiệu quả, sản xuất được các sản phẩm chiếu sáng LED chất lượng cao đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế với giá thành cạnh tranh.
Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Thao - Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao, kiêm Giám đốc Dự án LED cho biết: “Dự án LED đã cử các chuyên gia quốc tế và trong nước tới làm việc trực tiếp với các nhà máy, thực hiện đào tạo, tư vấn trực tiếp cho các cán bộ và kỹ sư của nhà máy”. 
TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm PTCNC,
 kiêm Giám đốc Dự án LED phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: báo nongthonviet.com.vn)
Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang là một trong những nhà sản xuất các sản phẩm chiếu sáng lớn tại Việt Nam, để nâng cao năng lực của nhà máy một cách nhanh chóng và hiệu quả, Dự án LED đã hỗ trợ Điện Quang trong việc cung cấp 02 vị trí chuyên gia tư vấn quốc tế để hỗ trợ dịch vụ kỹ thuật cho Điện Quang trong: (1) Kiểm tra chất lượng và đánh giá sản phẩm chiếu sáng LED; và (2) nâng cao chất lượng các sản phẩm chiếu sáng LED của Điện Quang.
Để hỗ trợ các chuyên gia tư vấn quốc tế trong việc cung cấp dịch vụ kỹ thuật và hỗ trợ Điện Quang sản xuất các đèn LED chất lượng cao cho chiếu sáng nội thất (đèn LED bulb, LED tube, LED down light, LED panel) đáp ứng được tiêu chuẩn quốc gia/quốc tế, một chuyên gia tư vấn quốc gia cũng đã được tuyển dụng.
Thêm vào đó, cấu phần quan trọng có tính quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của đèn LED là bộ nguồn điều khiển (driver), Điện Quang cũng chưa có phần mềm thiết kế phù hợp. Để hỗ trợ vấn đề quan trọng này, một tư vấn quốc gia về xây dựng phần mềm thiết kế driver cho Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang cũng đã được tuyển dụng.
Trong khuôn khổ hỗ trợ của dự án với các công ty sản xuất bóng đèn, các phần công việc chính của các chuyên gia tư vấn quốc gia và quốc tế đã hoàn thành. Dự án đã xây dựng và chuyển giao phần mềm thiết kế Driver và nâng cao chất lượng sản phẩm chiếu sáng LED thông qua việc cải tiến công nghệ, quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng để sản xuất ra các sản phẩm chiếu sáng LED đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.
Với sự hỗ trợ của dự án, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã có khả năng tự xây dựng bộ hồ sơ thiết kế sản phẩm hoàn chỉnh và công bố sản phẩm đạt chất lượng đạt chuẩn Châu Âu CE. Cán bộ kỹ thuật của Công ty đã nắm bắt được nhiều kiến thức mới trong lĩnh vực thiết kế chế tạo và sản xuất đèn LED. Tỉ lệ doanh thu đèn LED so với các sản phẩm khác ngày càng tăng, đến nay đã đạt mức 50% tổng doanh thu các sản phẩm chiếu sáng do công ty sản xuất.
Hội thảo cũng là dịp để các doanh nghiệp chiếu sáng như Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, Công ty Công nghệ FawooKidi, Công ty TNHH SX-TM&DV Đại Quang Phát… chia sẻ kinh nghiệm về phát triển công nghệ sản xuất các sản phẩm đèn LED. Đại diện một số cơ sở sẽ tham gia chương trình trình diễn các sản phẩm chiếu sáng LED do Công ty Điện Quang sản xuất trình bày về nhu cầu sử dụng đèn LED trong chiếu sáng chung tại đơn vị mình.
Chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo
Ảnh và Tin nguồn: Ban Quản lý Dự án LED
Biên tập: Thu Huyền
 
Đường dẫn của bản tin này: http://htd.ac.vn//.html&t=hoi-thao-tong-ket-chuong-trinh-ho-tro-ky-thuat-cua-du-an-phat-trien-va-thuc-day-cong-nghe-led-cho-chieu-sang-chung-o-viet-namundpgef-cho-nganh-cong-nghiep-chieu-sang-led-trong-nuoc
© TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAOEmail: vinhquangvip@gmail.com