Trang chủDự án Chiếu sáng LEDTin tức về các hoạt động của Dự án › Điện Quang tham gia chương trình phát triển công nghệ cho ngành công nghiệp chiếu sáng LED nhằm giảm phát thải khí nhà kính

Thứ hai, 20.11.2017 15:02

Sáng 16.11, hội thảo “Hỗ trợ kỹ thuật nhằm thúc đẩy và phát triển công nghệ cho ngành công nghiệp chiếu sáng LED ở Việt Nam” đã được Trung tâm Phát triển Công nghệ cao (HTD) thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam (VAST), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang phối hợp tổ chức.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam” (Dự án LED) do Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ.

Dự án có mục tiêu giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính thông qua chuyển đổi thị trường chiếu sáng hướng đến các sản phẩm chiếu sáng LED tại Việt Nam.

Dự án gồm 2 hợp phần: (1) chuyển giao kỹ năng, tri thức và công nghệ sản xuất đèn LED tại Việt Nam và (2) trình diễn các thiết bị chiếu sáng LED sản xuất chủ yếu ở trong nước mang tính thương mại, với chi phí hiệu quả.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Công Thương, các sở ban ngành, các chuyên gia đo lường và kiểm tra chất lượng, các doanh nghiệp sản xuất. Ảnh: Ngọc Phương

Hội thảo được tổ chức nhằm tổng kết các kết quả của hợp phần 1, cụ thể là các kết quả hỗ trợ kĩ thuật đã đạt được của Dự án LED đối với các công ty sản xuất đèn của Việt Nam trong đó tiêu biểu là Công ty CP Bóng đèn Điện Quang và chia sẻ kinh nghiệm phát triển công nghệ LED của các doanh nghiệp chiếu sáng.

Hội thảo cũng đồng thời được tổ chức nhằm lắng nghe nhu cầu sử dụng đèn LED trong chiếu sáng chung của các đơn vị như Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, Công ty May Nhà Bè, Vườn ươm Công nghệ…

Thạm dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Thao – GĐ Quốc gia Dự án LED, ông Hồ Quỳnh Hưng - TGĐ Công ty CP Bóng đèn Điện Quang, ông Đặng Hải Dũng-Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), bà Vũ Thị Thu Hằng - Văn phòng UNDP tại Việt Nam, ngoài ra còn có các cố vấn dự án và đại diện các sở ban ngành liên quan.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thao, TGĐ Trung tâm HTD kiêm GĐ Dự án LED cho biết dự kiến Dự án LED sẽ góp phần làm giảm 69.38 ktấn CO2 phát thải trực tiếp đến năm 2020 và 5,154 triệu tấn CO2 phát thải gián tiếp cộng dồn tính đến năm 2030. Để làm được điều này, Dự án đã cử các chuyên gia quốc tế và trong nước tới làm việc trực tiếp với các nhà máy, thực hiện đào tạo và tư vấn trực tiếp cho các cán bộ và kỹ sư của nhà máy, trong đó có nhà máy của Công ty CP Bóng đèn Điện Quang.

Ông Nguyễn Văn Thao - Giám đốc Dự án LED phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Minh Quang

Cũng tại Hội Thảo, ông Hồ Quỳnh Hưng - TGĐ Công ty CP Bóng đèn Điện Quang cho biết với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ chiếu sáng LED và nhu cầu sử dụng đèn LED trong tất cả các lĩnh vực trong đời sống tăng cao, là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện tại Việt Nam, Điện Quang luôn chú trọng đầu tư chuyên sâu cho LED.

Điện Quang luôn cập nhật các công nghệ sản xuất và thử nghiệm hiện đại, đồng thời tìm kiếm sự hợp tác với các đơn vị nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ chiếu sáng. Đây cũng chính là một trong những định hướng lâu dài của Điện Quang, ông Hưng nói thêm.

Ông Hồ Quỳnh Hưng - TGĐ Công ty CP Bóng đèn Điện Quang phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Minh Quang

Với sự hỗ trợ của dự án, đến nay cán bộ kỹ thuật Điện Quang đã có thể áp dụng phần mềm thiết kế và chế tạo các dòng Driver với nhiều dải công suất cho sản phẩm LED. Điện Quang đã có khả năng sản xuất nhiều chủng loại đèn LED khác nhau và có thể tự xây dựng bộ hồ sơ thiết kế sản phẩm hoàn chỉnh để công bố chất lượng đạt chuẩn Châu Âu CE và Bắc Mỹ. Tỉ lệ doanh thu đèn LED so với các sản phẩm khác ngày càng tăng, đến nay đã đạt mức 50% tổng doanh thu các sản phẩm chiếu sáng do công ty sản xuất.

Nguồn: Tạp chí Nông thôn Việt

Đưa tin: Thu Huyền