Lễ ký kết hợp tác về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ “Phát triển công nghệ chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED”

Thứ ba, 18.09.2018 22:45

Ngày 14/9/2018, tại Hội trường A4, trường Đại học Bách khoa TP.HCM đã diễn ra lễ ký kết hợp tác về việc triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Phát triển công nghệ chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED”.

Tham dự buổi lễ ký kết, về phía Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (viết tắt là Công ty Bóng đèn Điện quang) có ông Hồ Quỳnh Hưng – Tổng Giám đốc Công ty,  ông Trần Quốc Toản - Phó Tổng Giám đốc công ty; về phía trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh có PGS. TS. Mai Thanh Phong – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, PGS. TS. Lê Minh Phương - Phó Hiệu trưởng, cùng đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban, Khoa của trường; về phía Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có TS. Nguyễn Văn thao - Tổng Giám đốc Trung tâm, kiêm Giám đốc Quốc gia Dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam” (viết tắt là Dự án chiếu sáng LED), GS.TS. Phan Hồng Khôi - Cố vấn kỹ thuật Dự án. Tham dự buổi lễ ký kết còn có các đại diện của Sở Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Quốc gia Tp. HCM.

Description: E:\Anh cơ quan\năm 2018\le ky ket hop tac voi truong Dh và cty Dien quang\Lễ ký kết v trường Đh bách Khoa và Cty Điện Quang\toan canh buoi le ky ket.jpg

Toàn cảnh buổi lễ ký kết

Nhiệm vụ “Phát triển công nghệ chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED” đã được Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), Công ty Điện Quang và Trung tâm phát triển Công nghệ cao (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) nhất trí phối hợp thực hiện. Uỷ Ban Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh (giao cho sở Khoa học và Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh), Công ty Bóng đèn Điện Quang và Dự án chiếu sáng LED cùng hỗ trợ tài chính để thực hiện nhiệm vụ này.

“Dự án chiếu sáng LED” là Dự án ODA không hoàn lại do Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) tài trợ, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc được GEF ủy thác theo dõi quản lý dự án; Chính phủ Việt Nam giao cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý và Trung tâm Phát triển Công nghệ cao là cơ quan tổ chức thực hiện nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước, trong đó có Công ty Bóng đèn Điện Quang để sản xuất được các sản phẩm chiếu sáng LED ở trong nước đạt chất lượng cao, giá thành cạnh tranh. Sau 3 năm tham gia thực hiện Dự án chiếu sáng LED, với sự nỗ lực đầu tư nhanh và mạnh mẽ cho công tác nghiên cứu & phát triển, đầu tư đổi mới công nghệ và sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án, Công ty Bóng đèn Điện Quang đã nhanh chóng phát triển và sản xuất được nhiều loại đèn chiếu sáng LED mới, có chất lượng, được thị trường chấp nhận, sản lượng và chất lượng đèn LED và doanh thu từ đèn LED của công ty tăng nhanh. Bên cạnh đó Công ty cũng đã hợp tác với Trường Đại học Bách Khoa Tp Hồ Chí Minh để nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm chiếu sáng LED mới cho lĩnh vực chiếu sáng LED thông minh, một lĩnh vực phát triển tất yếu của thời đại công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và cả ở nước ta.

Để có cơ sở đánh giá các sản phẩm do trường Đại học Bách Khoa phối hợp với Công ty Bóng đèn Điện Quang nghiên cứu thiết kế và sản xuất, đánh giá hiệu quả tiết kiệm điện năng, mức độ giảm phát khí thải nhà kính và các lợi ích khác của công nghệ chiếu sáng thông minh này. Ba bên cũng nhất trí, dựa vào kết quả đánh giá này sẽ phối hợp cùng nhau tiếp tục tổ chức  nghiên cứu phát triển, hoàn thiện mô hình (nếu cần) và phổ biến, nhân rộng mô hình trong toàn quốc.

Dự án trình diễn bao gồm 1 trung tâm xử lý dữ liệu, 2 tủ điều khiển và 50-70 đèn LED công suất 100W-200W tích hợp bộ nguồn điều khiển (driver) thông minh và hệ thống truyền dữ liệu không dây tại khuôn viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức.

Ký kết hợp tác giữa 3 bên

Sự hợp tác này được đánh giá là mô hình hợp tác thành công giữa 3 nhà: nhà nước - nhà trường/viện nghiên cứu - nhà doanh nghiệp trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, thương mại hoá sản phẩm, thúc đẩy sự phát triển thị trường khoa học và công nghệ, theo hướng nghiên cứu để đưa vào sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống.  Theo đó, Sở KH&CN TP.HCM, kết nối các đơn vị nghiên cứu với doanh nghiệp và cùng doanh nghiệp đầu tư cho đề tài nghiên cứu. Doanh nghiệp tham gia đồng hành ngay từ những bước đầu tiên cho tới phát triển, hoàn thiện và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Mai Thanh Phong – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc Gia Tp. HCM đánh giá cao việc 03 bên liên kết thực hiện dự án phát triển Công nghệ chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng đèn LED và nhấn mạnh: “Với mô hình kết nối giữa nhà nghiên cứu với doanh nghiệp này của Sở KH&CN TP.HCM sẽ có thể giải quyết được vấn đề ở phía những doanh nghiệp chưa ưu tiên cho việc ứng dụng khoa học công nghệ hay đầu tư nghiên cứu”.

Thu Huyền