TIN TỨC VIỆN HÀN LÂM KHCNVN

Hội nghị sơ kết giữa kỳ Chương trình Tây Nguyên 3
Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp nhà nước “Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên” giai đoạn 2011-2015 (gọi tắt là Chương trình Tây Nguyên 3) đã được triển khai từ cuối năm 2011. Nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được theo mục tiêu, nội dung đã phê duyệt làm cơ sở cho việc quản lý, chỉ đạo thực hiện Chương trình trong thời gian 2014-2015 và chuẩn bị các nội dung, phương án tổng kết Chương trình để có thể sớm chuyển giao các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn Tây Nguyên, phục vụ định hướng quy hoạch, xây dựng kế hoạch phát triển bền vững KT-XH của Tây Nguyên, Ban Chủ nhiệm Chương trình Tây Nguyên 3 đã tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ tại Viện Hàn Lâm KHCNVN ngày 1-2/7/2014.
Công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng không nung theo phương pháp đùn ép
Hiện nay, đổi mới công nghệ và sử dụng các sản phẩm vật liệu xây dựng không nung là việc làm hết sức cấp thiết đối với các địa phương trong cả nước. Đáp ứng nhu cầu này, từ những năm 2005, Viện Địa lý tài nguyên thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu, triển khai và chuyển giao công nghệ sản xuất vật liệu không nung theo phương pháp đùn ép cho các doanh nghiệp sản xuất Vật liệu xây dựng trong nước và bước đầu đã đạt được nhiều kết quả tốt. Công nghệ sản xuất này ngày càng được hoàn thiện và phát triển theo hướng thân thiện với môi trường, tận dụng được nguồn nguyên liệu địa phương với quy trình đơn giản, dây chuyền thiết bị đồng bộ trong nước, giá thành sản xuất rẻ và đầu tư thấp.
Viện HLKHCNVN trưng bày các sản phẩm KHCN tiêu biểu
Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Kỷ niệm 39 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm tổ chức trưng bày hình ảnh, sản phẩm KHCN nổi bật của các đơn vị trực thuộc từ 17-20/5/2014, tại Sảnh lớn nhà A1 Viện Hàn lâm KHCNVN (số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội). Đây là những kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ tiêu biểu nhất của Viện Hàn lâm, vinh dự được giới thiệu đến đông đảo công chúng.
Chế phẩm sinh học góp phần bảo vệ môi trường
Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của con người, trong đó có tình trạng ô nhiễm chất thải hữu cơ ở các khu vực ao hồ, chuồng trại chăn nuôi. Các biện pháp truyền thống như dùng hóa chất không xử lý một cách triệt để mà còn tiêu diệt các vi khuẩn có ích, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển.
Viện Hàn lâm KHCNVN họp xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2014
Thực hiện quy định tại Luật khoa học và công nghệ năm 2013 lấy ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Năm nay, Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức nhằm tuyên truyền rộng rãi các thành tựu khoa học và công nghệ, tôn vinh đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của khoa học và công nghệ và động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực khoa học và công nghệ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Sáng ngày 26/3/2014, Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức họp bàn xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2014. Tham dự buổi họp có GS.Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện; GS.Nguyễn Đình Công, GS.Dương Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Viện; Ban chấp hành Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên cùng lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng và các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm.
Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 của Viện Hàn lâm KHCNVN
Trong không khí phấn khởi chuẩn bị bước vào năm mới 2014, ngày 27/12/2013, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị Tổng kết công tác năm 2013 và Triển khai kế hoạch năm 2014” nhằm đánh giá mọi mặt hoạt động của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong năm 2013 và triển khai kế hoạch của Đảng và Nhà nước giao cho Viện Hàn lâm KHCNVN trong năm 2014.
Nghiên cứu cấu trúc và biến động quần xã vi rút và vi khuẩn trong môi trường ven biển phía Bắc Việt Nam
Vi khuẩn phân bố rộng trong các môi trường khác nhau, tham gia và góp phần khép kín các chu trình vật chất trong tự nhiên, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tự làm sạch của các hệ sinh thái thủy vực, đóng góp vào đa dạng sinh học. Do vậy, vi khuẩn có vai trò hết sức quan trọng trong các thủy vực cửa sông nói riêng và thủy vực ven biển - nơi thường chịu nhiều lượng chất thải ô nhiễm từ lục địa đổ ra - nói chung. Tuy nhiên, vi khuẩn và vi rút cũng là nguyên nhân gây bệnh và gây chết cho nhiều quần thể sinh vật chủ, làm ảnh hưởng tới cấu trúc của các quần thể vật chủ cũng như gây nhiều thiệt hại cho con người.
Hé lộ mới từ hệ điều hành iOS 7 Beta 4
19 ngày sau khi phát hành phiên bản iOS 7 Beta 3, rạng sáng ngày 29/7, hãng điện thoại lừng danh thế giới Apple đã tung ra bản Beta 4 của hệ điều hành iOS 7 dành cho các thiết bị di động của mình (iPhone và iPad), phiên bản dành riêng cho các lập trình viên.
Robot được chế tạo từ công nghệ in 3D
Các nhà khoa học về robot tại Đại học California Berkeley (UCB) đang phát triển một con robot mang tên STAR (Sparawl Tuned Autonomous Robot) có khả năng di chuyển, vận đông theo loài vật.
Campuchia tự sản xuất ôtô điện, giá dưới 200 triệu
Công ty Heng Development của Campuchia vừa chính thức cho ra mắt chiếc ôtô chạy điện 2 chỗ ngồi hoàn toàn được sản xuất ở trong nước. Chiếc ôtô đầu tiên mang thương hiệu Angkor có tốc độ chạy tối đa 60km/h có giá bán dưới 10.000 USD.
Trang 1/3